8 lễ hội độc đáo tại SaPa

1. Lễ Tết nhảy- mùng 1, 2 Tết:

Tết nhảy là ngày lễ của đồng bào dân tộc của người Dao đỏ Tả Van tại Sapa. Tùy theo từng dòng họ mà thời gian diễn ra có thể là vào ngày mùng 1 hoặc mùng 2 Tết. Tất cả các gia đình trong họ sẽ tập trung về nhà trưởng họ. Sau khi hoàn thành phần lễ trình báo tổ tiên, thầy cúng cùng các phụ lễ sẽ nhảy 14 điệu nhảy. Mỗi điệu nhảy có động tác khác nhau, mang tính biểu tượng cao. Chúng mang ý nghĩa về mục đích mở đường, xua đuổi tà mà. Người tham gia nhảy thể hiện sự hùng dũng, mạnh mẽ.

Lễ Tết nhảy Sapa diễn ra từ cuối giờ Thìn cho đến giờ Dậu, tổng hợp nhiều loại hình nghệ thuật dân gian như nhảy múa đen xen âm nhạc, nghệ thuật ngôn từ kể sự tích dòng họ cho đến nghệ thuật tạo hình thông qua tranh cắt giấy, tranh thờ, tượng gỗ điêu khắc…Du khách đi tour Sapa từ Hà Nội lên đây có thể cùng tham gia, trải nghiệm lễ hội độc đáo này. 

2. Lễ hội Xuống Đồng- mùng 8 Tết:

Được khai hội vào ngày mùng 8 Tết hàng năm, lễ hội Sapa này thu hút đông đảo nhân dân địa phương và khách tour du lịch Sapa. Mở đầu là tục rước đất, rước nước, nối tiếp là hoạt động văn nghệ của người Dao và Tày.

Lễ hội xuống động tiếp thêm cho người dân sinh lực mới trong sản xuất, cũng như gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. 

Treo cây Nêu trong lễ hội Gầu Tào

3. Hội Gầu Tào- đầu xuân:

Đây là lễ hội truyền thống của người H’Mông tại Sapa. Thông thường, khi gia đình không có con, hoặc sinh con một bề, có người đau ốm, làm ăn không tốt, họ sẽ lên Gầu Tào để khấn xin sự ban ơn từ thần linh. Sự cầu khấn thành hiện thực, người ta sẽ làm lễ Gầu Tào tạ ơn. Điều đặc biệt của hội Gầu Tào nằm ở việc quy tụ những loại hình văn hóa đặc trưng, có quy mô cộng đồng duy nhất của người dân tộc H’Mông. Khách du lịch Sapa đến đây sẽ hiểu hơn về sự gắn kết của niềm tin hạnh phúc, ấm no, trở thành môi trường nuôi dưỡng văn hóa đồng bào H’Mông. 

4. Lễ hội Roóng Poọc- ngày Thìn đầu xuân:

Có cơ hội theo tour Hà Nội Sapa những ngày đầu xuân, trùng đúng ngày Thìn tháng Giêng, bạn sẽ được tham gia vào hội Roóng Poọc của người Giáy ở Tả Van. Theo đó, người ta mở hội để cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, bản làng bình yên, thu về mùa màng bội thu.

5. Lễ quét làng- ngày Ngọ, Mùi tháng 2 ÂL:

Vào ngày Ngọ, ngày Mùi của tháng 2 âm lịch hàng năm, người Xá Phó Sapa sẽ mở lễ hội quét làng. Theo quan niệm từ xa xưa của đồng bào dân tộc Xá Phó, tháng 2 là tháng ma đói kéo về làng, phá hoại cuộc sống dân làng. Vì thể, tổ chức quét làng để đón sự yên bình, kỳ vọng về hoa màu tốt tươi, chăn nuôi gia súc an toàn. Tuy mang nét giản dị từ quá trình chuẩn bị cho đến thực hiện nhưng khách du lịch Sapa vẫn sẽ nhận thấy sự yêu thương về ý nghĩa của lễ hội, hướng đến cuộc sống hạnh phúc, ấm no.

6. Lễ hội Nào Cống- ngày Thìn tháng 6 ÂL:

Tiếp theo, Nào Cống là một trong những lễ hội đặc sắc diễn ra vào ngày Thìn tháng 6 âm lịch tại ngôi miếu thờ tại Tả Van Sapa thu hút khách du lịch Sapa đến tìm hiểu. Lễ hội gồm 3 phần là nghi lễ cúng thần thể hiện sự cầu mong thần linh phù hộ người vật yên thịnh, đồng áng bội thu; công bố quy ước của làng và cuối cùng là phần ăn uống vui vẻ cùng nhau.

Lễ vật được chuẩn bị để dâng cúng là lợn đen, trâu đen, gà vịt do dân làng đóng góp. Chủ lễ là thầy mo người Giáy ở Tả Van, ăn mặc áo dài, quần thụng và trịnh trọng đọc lời cúng thần linh với nội dung mời các ngài về dự lễ, phù hộ cho người dân bình an, vụ mùa ấm no. Cúng lễ xong, chức dịch Mường Hoa đọc quy ước chung của Mường... đề cập đến vấn đề trị an, bảo vệ rừng, chăn dắt gia súc và ứng xử xã hội. Phổ biến quy ước kết thúc, toàn bộ dân làng cùng nhau ngồi ăn uống, trò chuyện vui vẻ. 

7. Tết đón hồn lúa mới:

Bên cạnh lễ quét làng, người Xá Phó ở Sapa còn có Tết đón hồn lúa mới (còn gọi bằng tên Tết cơm mới), mang đậm nét đẹp tín ngưỡng nông nghiệp. Ngày này được tổ chức vào thời điểm trước một mùa thu hoạch mới, khi mà các cánh đồng lúa bắt đầu ngả màu. Người Xá Phó sẽ chọn ngày đẹp, đem cất toàn bộ thóc gạo cũ, dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa để đón hồn lúa mới về nhà thay cho vụ mùa cũ. Những người phụ nữ khỏe mạnh của gia đình được cử đi cắt lúa mới, thường là vợ và con gái chủ nhà. Họ dậy sớm, tóc tai gọn gàng, diện trang phục đẹp đẽ, lặng lẽ ra ruộng, lên nương để cắt lúa. 

8. Hội Hoa Chuối- mùng 9 tháng 9:

Tiếp tục là một lễ hội không kém phần thú vị của người Xá Phó, tổ chức vào ngày 9.9 hằng năm. Cầu cho mùa màng dân làng tươi tốt, chăn nuôi gia cầm, gia súc phát triển, nhà nhà được ấm no, hạnh phúc.Sự độc đáo, vui vẻ nhất của ngày lễ là các điệu múa truyền thống diễn ra cảnh tăng gia sản xuất, đời sống sinh hoạt thường ngày. Tại buổi lễ, người ta sẽ dựng cây chuối rừng có cả hoa lẫn quả ngay trung tâm địa điểm làm lễ rồi cắm các loại hoa vào thân cây chuối. Mọi người lần lượt đi vòng quanh cây chuối múa cầu mùa và dâng cúng cơm mới, đặc sản núi rừng. Hội hoa chuối còn là nơi để mọi người cùng nhau vui chơi, múa hát, thể hiện sự nhớ ơn tổ tiên, tinh thần đoàn kết dân tộc, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. 

Theo: kynghidongduong.vn