Kinh nghiệm khi vào bản tại Sapa

Con người SaPa cũng rất mến khách. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu phong tục của những dân tộc nơi đây để tránh phạm phải những điều cấm kỵ của các dân tộc này.

SaPa điểm du lịch lý tưởng vào bất cứ mùa nào trong năm. Con người SaPa cũng rất mến khách. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu phong tục của những dân tộc nơi đây để tránh phạm phải những điều cấm kỵ của các dân tộc này.

Kinh nghiệm khi vào bản tại Sapa

Trang phục: Khi vào thăm bản SaPa, bạn không nên mặc loại lanh trắng chưa nhuộm vì người SaPa cho đó là màu sắc của tang lễ. 

Khi vào nhà chơi :

Trước khi vào thăm nhà các dân tộc ở SaPa, bạn cần quan sát kĩ trước cửa nhà. Nếu trước cửa hoặc đầu cầu thang có cắm một cành lá xanh, một cành gai hoặc một tấm phên đan hình mắt cáo,.. là dấu hiệu gia đình không muốn người lạ vào. Trong ngôi nhà các dân tộc ở SaPa, cửa và cột chính là nơi rất linh thiêng, thờ thần cửa và thần cột cái. Vì vậy, bạn không nên ngồi bậu cửa hoặc treo mũ nón, dựa lưng vào cột cái. Theo phong tục của người Mông thì ghế đầu bàn dành cho cha mẹ và khách không được phép ngồi chỗ đó ngay cả khi cha mẹ đã đi gặp tổ tiên. 

Người Hà Nhì Đen có 2 lớp cửa. Khách đến thăm chỉ được vào cửa thứ nhất, nếu bạn muốn vào cửa thứ hai thì phải được sự đồng ý của gia chủ. Khi ăn uống khách không được rót rượu và gắp thức ăn trước và không úp chén bát xuống bàn. Ở đây, chỉ thầy cúng mới làm vậy để đuổi tà ma. Khi nói chuyện với người Mông không được trỏ ngón tay ra phía trước vì họ cho rằng hành động đó bày tỏ sự không bằng lòng hoặc không tôn trọng người tiếp chuyện. Bếp lửa là nơi nấu nướng và tiếp khách của các dân tộc, đây cũng là nơi thờ vua bếp, thần lửa. Do đó, khách không được đặt chân lên hay làm xê dịch hòn đá kê làm kiềng, không quay lưng và giâm chân vào bếp. Khi đưa củi vào bếp, không đưa ngọn vào trước vì quan niệm sợ con gái gia chủ sau này sẽ sinh ngược. 

TỔ CHỨC TEAM BUILDING ANCORIC TẠI SAPA

Công ty TNHH ANCORIC

A: Đường Ngũ Chỉ Sơn, thị trấn Sapa, Lào Cai

P: 04.668.44.446  M: 0947.024.112  E: Sapa@ancoric.com